VieCenters

Cam kết đầu ra · Tiếng Anh · Tiếng Trung

Chứng chỉ hay giấy xác nhận hoàn thành khóa học: khác nhau thế nào

Quy định phân biệt chứng chỉ và giấy xác nhận hoàn thành; cách đọc cam kết đầu ra của trung tâm.
Ban biên tập VieCenters3 phút đọc

Học xong khóa ở trung tâm, bạn nhận được gì: chứng chỉ hay giấy xác nhận hoàn thành? Quy định phân biệt hai thứ này. Hiểu sự khác biệt giúp bạn đọc đúng lời hứa "cam kết đầu ra" của trung tâm.

Quy định nói gì?

Điều 16 của Quy chế ban hành kèm Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT phân biệt hai trường hợp:

  • Với chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ để cấp chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, trung tâm tổ chức thi và cấp chứng chỉ "khi đủ điều kiện về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo" (khoản 1).
  • Với các chương trình khác, trung tâm "tổ chức kiểm tra, đánh giá và cấp giấy xác nhận hoàn thành" (khoản 2).

Theo cách phân biệt này, giấy xác nhận hoàn thành là giấy của chính trung tâm cho chương trình không cấp chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Điều kiện cụ thể để trung tâm được tổ chức thi và cấp chứng chỉ nằm ở văn bản khác của Bộ mà chúng tôi chưa đối chiếu, nên bài này không nêu.

Cam kết đầu ra phải được công khai

Trung tâm phải thông báo công khai "mục tiêu chuẩn đầu ra" và "phương thức kiểm tra, đánh giá, xác nhận kết quả học tập" của khóa học (Điều 14, khoản 1). Trung tâm cũng phải công bố và có trách nhiệm giải trình các cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế (Điều 30, khoản 2).

Như vậy bạn có thể hỏi: chuẩn đầu ra của khóa là gì, đo bằng bài kiểm tra nào, và kết quả thực tế của các khóa trước ra sao.

Câu hỏi khi trung tâm hứa kết quả

  • Cam kết này ghi ở đâu: trên website, trong hợp đồng, hay chỉ do tư vấn viên nói?
  • Điều kiện đi kèm là gì (số buổi tối thiểu, bài tập, số lần thi thử)?
  • Nếu không đạt, trung tâm làm gì, và điều đó ghi ở điều nào của hợp đồng?
  • Cuối khóa tôi nhận giấy gì: giấy xác nhận hoàn thành của trung tâm, hay chứng chỉ? Ai cấp?
  • Nếu là kỳ thi bên ngoài (ví dụ HSK tiếng Trung), tôi đăng ký thi ở đâu và ai thu lệ phí? (Với HSK, xem bài riêng.)

VieCenters ghi gì và không ghi gì

Khi trung tâm công bố cam kết đầu ra, chúng tôi ghi dưới dạng lời của trung tâm, kèm nguồn và ngày: "Trung tâm công bố cam kết đầu ra: … (website trung tâm, ngày …)". VieCenters không bảo đảm kết quả học và không dùng "đã xác minh" để nói rằng cam kết sẽ thành hiện thực.

Đọc tiếp trên VieCenters

Nguồn

  • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 24/8/2018, toàn văn trên Công báo: congbao.chinhphu.vn (Điều 14, 16, 30). Chúng tôi đọc toàn văn ngày 31/10/2026.
  • Tình trạng hiệu lực: theo LuatVietnam, Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT chưa bị thay thế; Thông tư 26/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một phần (phân cấp cho chính quyền địa phương hai cấp). Kiểm ngày 06/11/2026.

Kiểm lần cuối: 06/11/2026 (hiệu lực văn bản và các link nguồn).

Tìm trung tâm phù hợp với bạn

Duyệt các trung tâm tiếng Anh trên khắp Việt Nam theo khu vực, chương trình và phong cách giảng dạy.

Khám phá trung tâm

Bài viết khác